Canh cá Quỳnh Côi

Thứ tư - 15/11/2023 06:40 499 0

Canh cá Quỳnh Côi

Canh cá Quỳnh Côi - món ngon Quê hưong nức tiếng bốn phương
Có lẽ điều quan trọng và được ưu tiên hàng đầu trong mỗi chuyến du lịch, thăm thú một vùng đất mới chính là nền ẩm thực của địa phương đó. Đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta cũng vậy, nền văn hoá ẩm thực đa dạng, phong phú là một điểm hấp dẫn cực kỳ lớn đối với du khách trong và ngoài nước. Mỗi mảnh đất, mỗi một vùng miền lại có những đặc sản khác nhau chẳng hề nhầm lẫn. Ví như mỗi khi nhắc đến Hà Nội là người ta lại nghĩ ngay đến phở gia truyền, nhắc tới Thái Nguyên là nhớ tới trà xanh thơm ngon, ..Và tại quê hương “năm tấn” Thái Bình của ta, không thể không kể tới món canh cá Quỳnh Côi (Quỳnh Phụ) – một nét ấn tượng khó phai với bất kỳ ai đã từng được thưởng thức nó một lần.
Cách trung tâm TP. Thái Bình hơn 20km, thị trấn Quỳnh Côi, huyện Quỳnh Phụ còn được gọi là phố dâu da vì loại cây này có ở khắp các con đường. Khi đặt chân đến thị trấn nhỏ bé này, điều làm người ta dễ dàng nhận ra nhất chính là sự có mặt của các quán hàng bán canh cá mà hương vị của nó có sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt. Bát canh cá ngọt lành, dân dã chính là món ăn đặc trưng của người dân Quỳnh Côi nói riêng và cả tỉnh Thái Bình nói chung. Mảnh đất quê hương này là nơi bạt ngàn những cánh đồng trù phú, màu mỡ. Được thiên nhiên ưu ái, trên những mảnh ruộng canh tác không chỉ cho ra những hạt gạo thơm ngon, mà còn là nơi sinh sống phù hợp cho cá rô đồng – một loại cá nhỏ, nhiều xương nhưng thịt rất chắc, thơm và ngọt. Bánh đa trắng làm từ gạo và cá rô là hai nguyên liệu chính của món canh cá này. Gọi là canh cá nhưng đây không phải là cá nấu chua thường thấy, mà lại là một món ăn giống phở, bún, mì,..
Trước kia, người Quỳnh Côi chỉ làm canh cá với loại rô đồng có màu vàng mượt và đặc biệt là cá rô tháng 10 khi lúa trổ bông, cá ăn hoa lúa nên rất béo và thơm. Tuy nhiên ngày nay, cá rô tự nhiên không còn nhiều như xưa nữa, để phục vụ đủ cho nhu cầu khách hàng thì người bán phải thay thế thêm bớt bằng các loại cá rô khác. Nhưng chuẩn cái vị ngọt, chắc và béo đặc trưng chỉ có rô đồng tự nhiên mới đạt được. Cá người ta đem làm sạch, lóc phần thịt nạc, khéo léo lách bỏ xương, rồi đem thái thành miếng dày chừng hơn nửa phân, ướp với chút nước mắm quê Tiền Hải, tiêu bột và cốt nghệ tươi giã nhuyễn lọc lấy nước. Cá được tẩm ướp chừng nửa giờ cho thấm, khi xong lại được cho lên vỉ nướng qua than hoa cho thơm và chín tới, sao cho lớp vỏ ngoài vừa se lại, thịt cá bên trong vừa chín thì bỏ ra khỏi vỉ đem chiên lên tới khi vàng sẫm. Phần cá dính chút xương vây, người ta đem băm nhuyễn với hành khô, tiêu và ớt quả tươi, nhuyễn đến độ xương không còn lạo xạo mà quyện vào với thịt cá. Khi cá đã nhuyễn, người ta nặn thành từng viên chả đem chiên vàng hai mặt. Chả chiên xong mỏng và xốp, giòn giòn, thơm cay rất đặc trưng. Phần đầu và xương sống cá đem ninh để lấy thứ nước dùng trong và ngọt đậm đà. Cuối cùng, dùng rau cải thái đều tay hoặc rau ngót chần nóng trong nồi nước dùng riêng, thêm ít rau gia vị là hành lá, thì là, sau đó cho vào bát, thêm những miếng cá rim vàng lên trên lớp rau xanh, chan nước dùng. Tuy nhiên, món canh cá Thái Bình cứ phải có thêm vài gắp măng tươi ngâm dấm mới gọi là đầy đủ gia vị.
Canh cá Quỳnh Côi không có nhiều màu sắc bắt mắt. Nó giản dị, chân chất như con người Thái Bình vậy. Bánh đa trắng, rau cải xanh, nước dùng màu vàng nhạt với thịt cá rim vàng sậm, đậm vị nhưng không bị nát, điểm thêm những hạt trứng cá li ti trên mặt nước dùng. Vị đắng mát của rau cải, hoặc mùi ngai ngái của rau ngót càng làm nổi bật vị ngọt đậm tự nhiên của xương và thịt cá. Sợi bánh đa trắng giòn thấm nước dùng chuyển sang dai, ngọt, không bị nhũn hay đứt, gãy khi gắp. Cái độc đáo của món canh cá Quỳnh Côi chính ở những sợi bánh đa chỉ có riêng tại đất Thái Bình. Bánh đa Quỳnh Côi là bí quyết nhà nghề ít nơi nào sánh được, sợi mỏng, có thể thái to hoặc nhỏ, được phơi khô có màu trong suốt. Bánh đa để làm món canh cá làm từ thứ gạo ngon, không dẻo quá hoặc khô quá. Nghề tráng bánh đa này ở Quỳnh Côi là nghề cổ truyền, người ta không cần cho hàn the hoặc thứ gì khác vào mà vẫn giữ được vị dai, giòn. Thứ bánh đa đặc biệt này phơi khô có thể để dành dùng lâu. Cũng cá, cũng rau, cũng chừng ấy gia vị nhưng không có bánh đa Quỳnh Côi thì món canh bánh đa chưa ra chất đặc sản. Những sợi bánh trắng ngần ấy không dễ kiếm ở các đô thị lớn, cũng không hiện diện trong nhà hàng, khách sạn, chỉ có chợ quê mới tìm được, lại rẻ như một thứ thức ăn bình dân.
Người Thái Bình, ai cũng tự hào khi nhắc đến canh cá Quỳnh Côi - món ăn dân dã nhưng đậm tình quê lúa, thật thà chất phác. Nếu có dịp về Thái Bình, hãy một lần thử trải nghiệm ẩm thực với món canh cá này, bạn sẽ nhớ mãi không quên được hương vị quê hương thơm ngon ngọt lành ấy. Đối với những người con Thái Bình xa quê, đây là món ăn gây thương nhớ vô cùng, bất giác trên đường phố thấy hàng quán nào đề biển có bán đúng món canh cá Quỳnh Côi này chắc chắn sẽ phải ghé vào thưởng thức hương vị quê nhà!

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Hằng

Nguồn tin: sưu tầm

Tổng số điểm của bài viết là: 65 trong 13 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 13 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,075
  • Tháng hiện tại47,340
  • Tổng lượt truy cập808,254
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây